Chảy máu cam là tình trạng những mao mạch ở niêm mạc mũi cơ giòn, bị đứt do viêm hoặc chấn thương. ngoài ra môi trường lạnh, nhiệt độ giảm đột ngột khiến những mao mạch bị co lại gây chảy máu. Một trong các thảo dược chữa trị chảy máu cam hiệu quả đó là trắc bách diệp.

1.Tìm hiểu về cây trắc bách diệp

Y học cổ truyền có nhiều thảo dược chữa trị bệnh hiệu quả trong đấy có lá trắc bách diệp hay còn gọi là cây Trắc bá, tên khoa học: Biota orientalis (L) Endi. Đây là một loài cây nhỏ, cao 2 – 3m, lá mọc đối, hình vẩy. Thân cây có thể phân ra làm nhiều nhánh nhỏ, các nhánh xếp với nhau theo mặt phẳng thẳng đứng. Quả hình trứng, màu xanh, nhỏ, mọc lẫn ở lá. Loại cây này không những được trồng làm cảnh, mà trong đông y còn sử dụng trắc bách diệp để cầm máu và trị chảy máu cam rất tốt. Lá cây trắc bách diệp có thể được phơi khô, sử dụng tươi hoặc sao cháy rồi sắc lấy nước uống.

2. Công dụng cầm máu, trị chảy máu cam với trắc bách diệp

Đông y cũng khẳng định rằng lá Trắc bách diệp vị đắng, tính hơi lạnh được sử dụng để cầm máu, mát huyết vô cùng hiệu quả, không những thế nó còn thanh thấp nhiệt ở phần huyết bởi vì thế là phần không thể thiếu trong các bài thuốc chữa bệnh về huyết như thổ huyết, chảy máu cam, băng huyết, đại tiện ra máu, tiểu tiện ra máu, đi lỵ ra máu… Cây trắc bách diệp cũng có thể dùng riêng khi sao cháy hay kết hợp cùng với những dược liệu khác, sử dụng hàng ngày uống 2-3 lần.

Hiện nay, khoa học cũng đã nghiên cứu “lá Trắc bách diệp có vai trò rất quan trọng giúp co thành mạch máu, làm tăng lượng protrombin toàn phần trong máu, giảm thời gian Quick, giúp máu đông nhanh hơn, rút ngắn thời gian chảy máu. Bởi vì vậy có thể khẳng định rằng trắc bách diệp có công dụng cầm máu rất tốt.”

3. Những bài thuốc trị chảy máu cam với trắc bách diệp

Lá trắc bách diệp được dùng trong các trường hợp chữa xuất huyết như khái huyết nhẹ và vừa của người bệnh lao, chảy máu cam, rong huyết ở tử cung, viêm niêm mạc tử cung.. cho hiệu quả cao.

Bạn có thể dùng trắc bách diệp nước sắc. Cách chữa chảy máu cam này rất thuận tiện, bạn hãy chuẩn bị lá Trắc bách diệp sau khi làm sạch và cho vào chảo, sao vàng (không dùng cành). Rồi nấu lấy nước đặc, để có thể dễ uống hơn bạn có thể pha thêm nước đường. Đối với người trưởng thành uống trắc bách diệp đã sắc, mỗi ngày 50 – 70ml dung dịch, thời gian uống liên tục từ 5-7 ngày.

Ngoài ra lá trắc bách diệp cũng được phối hợp với những phương thuốc khác để cầm máu, trị chảy máu cam

Cần chuẩn bị 12g ngải diệp tươi, 10g trắc bá diệp, 12g sinh địa, rửa sạch, sắc uống ngày 1 thang, dùng 2-3 lần mỗi ngày hoặc bạn hãy lấy một mớ nhỏ rau muống rửa sạch, giã nát lọc lấy nước thêm đường và chút nước sôi vào cho dễ uống hơn, ngày uống 1 lần. Chữa thổ huyết, chảy máu cam rất hiệu quả.

Chuẩn bị: Lá trắc bá diệp và với lá sen, ngó sen, sinh địa, ngải cứu, sao vàng lưu ý mỗi loại có thể dùng từ 8-15g, sắc uống. Phương thuốc này đặc trị nôn ra máu, chữa trị chảy máu cam. Sắc 4 lấy 1, tức là sắc một lần 400ml đến khi còn 100ml, sử dụng mối ngày 2 lần.

Các bài thuốc chữa chảy máu cam từ trắc bách diệp nêu trên đã được thực tế chứng minh là có hiệu quả. Dù vậy, tác dụng mà nó mang lại là không ổn định, kết quả với mỗi người là khác nhau. Chính vì thế, muốn chữa trị bệnh tốt nhất, người bị bệnh nên tới khám tai mũi họng ở đâu hà nội uy tín để được kiểm tra và hướng dẫn biện pháp chữa trị phù hợp nhất.