Những rủ ro khi tài xế nâng

Việc tuyển dụng tài xế lái xe nâng đang trở nên càng ngày càng phổ quát bởi sự phát triển của sản xuất. Để trở thành một người lái xe nâng, các bác tài phải sang những khóa học để sở hữu cho mình chứng chỉ lái xe chính thức, từ đó có thể làm việc một cách chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cũng như các loại xe vận tải khác, xe nâng là một công cụ hạng nặng, trong quá trình chuyển vận hàng hóa ra vào kho bãi, nếu tài xế không cẩn thận, không tuân theo các nguyên tắc an toàn cần lao, nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ rất cao

Xem >>> Xe nâng Forklift

Những hiểm luôn “rình rập” những lái xe không cẩn thận

Vậy tài xế xe nâng cần làm gì để bảo đảm an toàn, phòng tránh những rủi ro đáng tiếc có thể mắc phải?

cụng với người hoặc các phương tiện khác: dù “địa bàn hoạt động” của xe nâng không phải trên đường phố, tuy nhiên tai nạn liên lạc vẫn có thể xảy ra bởi phân xưởng sản xuất, kho bãi là nơi có nhiều công nhân làm việc và tương hỗ, chất chứa nhiều hàng hóa, máy móc, nếu tài xế tài xế quá nhanh, có thể xảy ra Va chạm không đáng có, gây hiểm nguy cho những người xung quanh

1. Những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình làm việc:

Xe nâng bị lật: Trong quá trình chuyển vận, nhiều tài xế vì hà tằn hà tiện thời kì đã chuyên chở khối lượng hàng hóa quá lớn, chất quá cao, làm cho xe nâng bị mất thăng bằng dễ bị lật, đổ.

Xe nâng bị rơi từ trên cao: Tại nhiều kho bãi có hệ thống phân tầng để lưu trữ hàng hóa, đòi hỏi xe nâng phải di chuyển lên cao trong quá trình hoạt động, nếu lái xe không chú ý dừng đỗ không đúng vị trí, xe nâng có thể bị trôi và rơi xuống từ trên cao.

Tai nạn luôn tiềm tàng trong quá trình vận hành xe nâng

Hàng hóa bị đổ: Khi chở hàng đi xuống những dốc nghiêng, hoặc khi qua những khúc cua nhỏ, hàng hóa dễ bị đổ do tác dụng của trọng lực và lực quán tính.

Xe nâng vận chuyển hàng hóa trong xưởng kín gây ngộ độc khí CO2, SO2 do động cơ thải ra trong quá trình hoạt động.Xem >>> http://phuongnamphat.com/en/

2. nguyên do của những rủi ro tai nạn khi tài xế:

lái xe không được đào tạo về cách sử dụng các loại xe nâng: Để điều khiển được xe nâng, người lái cần phải trải qua những khóa học để biết được cách thức vận hành, những hiểm nguy tiềm tàng và cách phòng tránh. Khi không được đào tạo một cách bài bản, lái xe có thể vô tình mắc phải những lỗi vận hành do thiếu hiểu biết, gây nên những tai nạn không đáng có.

Sự chủ quan, cẩu thả trong quá trình vận hành: Đôi khi vì ỷ lại kinh nghiệm của bản thân, các bác tài có thể bỏ qua các nguyên tắc an toàn.

Nguyên nhân chính khởi hành từ ý thức của người lái xe

Vi phạm các nguyên tắc an toàn: Không được vẩn chuyển người bằng xe nâng, không được chở hàng hóa quá nặng hoặc chất quá cao,... là những nguyên tắc mà người lái xe nâng hay mắc phải, cần phải được chú trọng.

sử dụng xe đã bị hư hỏng, đã cũ hoặc thiếu các bộ phận: Nếu không được kiểm tra, bảo dưỡng và sửa sang định kỳ, xe nâng có thể bị hỏng hóc bỗng nhiên trong lúc làm việc, như phanh bị hỏng, móc hàng bị gãy,... gây nên tai nạn

3. luật lệ an toàn khi sử dụng xe nâng:

Trước khi sử dụng cần kiểm tra thể hoạt động của xe như phanh, dây cáp, bàn nâng, hệ thống đèn báo hiệu,... đảm bảo an toàn mới cho xe hoạt động. Trong một đôi trường hợp, vì chủ quan không rà tình trạng xe trước khi vận hành, dẫn đến tai nạn do xe hỏng, không được chuẩn bị kỹ.

Người vận hành xe nâng cần phải được đào tạo một cách chuyên nghiệp, được chỉ dẫn, những tài xế có thâm niên cũng phải có những tri thức thật tốt để tương trợ cho người mới vào nghề.

Luôn tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong quá trình làm việc.

Sau khi hoàn tất công việc cần lưu ý đậu đỗ xe đúng nơi quy định, bảo đảm hệ thống phanh giúp xe khăng khăng, không bị trôi khi đậu đỗ gây ra tai nạn, đảm bảo công tắc điện, chìa khóa đã được rút.

Luôn tuân thủ các quy định để bảo đảm an toàn

Không cho những người không liên tưởng lên xuống xe trong quá trình di chuyển.

Tốc độ di chuyển khi không có hàng không được vượt quá 10km/h, khi có hàng là 5km/h. Trước khi nâng hàng phải quan sát điều kiện bao bì của hàng hóa. Hàng phải được nhất quyết một cách cẩn thận. Tuyệt đối không được nâng hạ càng cần trong khi chuyển di nhanh, việc này gây hiểm cho người xung quanh và cho hàng hóa.

Khi tải hàng hóa lên dốc, xuống dốc hay đi qua những khúc cua nhỏ cần phải chuyển di thật chậm rãi và tuân theo sự hướng dẫn của người làm tín hiệu.

Nghề nghiệp nào cũng tiềm ẩn những rủi ro tai nạn không đáng có nếu người lao động không tuân thủ các nguyên tắc an toàn một cách trang nghiêm và cẩn trọng. Hãy là một tài xế tài xế nâng cẩn thận và có nghĩa vụ, xoành xoạch tuân thủ những quy định an toàn để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Xem >>> xe nâng Container