Hoạt động phòng cháy chữa cháy phải đảm bảo các nguyên tắc nhất quán về chữa cháy, cách sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả tối ưu nhất trong việc dập tắt các đám cháy, đồng thời ngăn ngừa sự lây lan của chúng.

Trong nguyên lý phòng cháy chữa cháy, bạn cần xác định được hướng phát triển của đám cháy. Đây là hướng mà lửa lan truyền nhanh nhất, hướng phát triển của đám cháy sẽ phụ thuộc vào hướng gió, hướng trao đổi không khí trong đám cháy, cách sắp xếp các loại chất cháy và tính chất của các chất trong đám cháy.


Hướng quyết định trong cứu chữa đám cháy là hướng tập trung nhiều lực lượng, phương tiện và chú ý của người chỉ huy trong xử lý đám cháy. Căn cứ để xác định được hướng của đám cháy quyết định dựa trên các tình huống sau:

- Phải chặn được đám cháy để cứu người bị nạn.

- Phải chặn đứng không cho đám cháy lan đến các khu vực có chất cháy, nổ, độc… có khả năng gây nguy hại lớn.

- Ngăn chặn không cho lửa lan đến khu vực có nhiều tài liệu, hàng hoá có giá trị cao.

- Ngăn chặn không cho lửa tiếp tục cháy lan sang các khu vực bên cạnh có khả năng dẫn đến cháy lớn.

Để chặn đứng không cho lửa lan tràn và dập tắt đám cháy, bạn cần:

- Nhanh chóng phối hợp phun nước vào gốc lửa và ngăn chặn các hướng lửa phát triển.

- Phá dỡ các bộ phận nhà cửa để hạ thấp ngọn lửa, hạn chế cháy lây lan hoặc dỡ tạo khoảng cách chặn đứng đám cháy.

- Di chuyển các chất cháy phía trước ngọn lửa để tạo khoảng cách không còn chất cháy không cho lửa cháy lan đến.

Các lăng phun nước có tác dụng khống chế không cho lửa lan tràn, bảo vệ, trinh sát khi vào khu vực lửa, khói nguy hiểm để cứu người và nắm bắt được tình hình. Vì vậy nó có ảnh hưởng tới hiệu quả, kết quả cứu chữa vụ cháy.

Khi chữa cháy, các đơn vị tham gia luôn luôn phải chú ý bảo vệ tài sản, vật liệu, phương tiện… không để nước phun tràn lan làm hư hỏng.

Khi chữa cháy nếu xét thấy cần thiết, người chỉ huy chữa cháy phải cho mở lỗ thoát khói, đồng thời mở các cửa thông gió làm giảm nồng độ khói tạo điều kiện thuận lợi cho việc cứu người, chữa cháy cứu hộ cứu nạn. Khi mở thoát khói phải chú ý hạn chế đến mức thấp nhất khả năng cháy lây lan sang những khu vực khác.
Nguồn: https://pcccantam.com/nguyen-ly-phon...chua-chay.html
Tin liên quan: báo giá máy bơm điện chữa cháy