[IMG]http://**********/2015/11/17/bomb-8731-1447731638.jpg[/IMG]


Bom thông minh Paveway-II. Ảnh: Lockheed Martin


Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) của Lầu Năm Góc, phụ trách điều phối các thương vụ vũ khí nước ngoài, hôm 13/11 thông báo với các nhà lập pháp rằng thương vụ đã được thông qua, Reuters dẫn Lầu Năm Góc hôm qua cho biết trong thông cáo.

Hiện các nhà lập pháp có 30 ngày để ngăn chặn thương vụ, nhưng hành động này hiếm khi xảy ra bởi các thỏa thuận được xem xét kỹ lưỡng trước khi có bất cứ thông báo chính thức nào.

DSCA cho hay thương vụ sẽ giúp không quân hoàng gia Arab Saudi bổ sung thêm nguồn cung cấp vũ khí dùng cho các cuộc chiến chống phe nổi dậy ở Yemen và không kích chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria, đồng thời dự trữ thêm cho các chiến dịch tương lai. Arab Saudi đang thiếu vũ khí do thực hiện nhiều chiến dịch chống khủng bố.

'Thương vụ này sẽ giúp duy trì quan hệ quân sự mạnh mẽ giữa Mỹ và Arab Saudi, tăng cường năng lực của lực lượng Saudi khi làm việc với Mỹ, và tạo điều kiện cho Arab Saudi đối phó với những mối đe dọa trong khu vực, bảo vệ các mỏ dầu lớn nhất thế giới', DSCA tuyên bố.

Hợp đồng được đề xuất bao gồm 22.000 quả bom thông minh và bom công dụng chung, trong đó có 1.000 quả bom dẫn đường bằng laser GBU-10 Paveway II và hơn 5.000 bộ dụng cụ Joint Direct Attack Munitions (JDAM) giúp biến những quả bom đời cũ hơn thành vũ khí dẫn đường chính xác sử dụng tín hiệu GPS.

Trọng Giáp

Theo Vnexpress.net