Địa hình dốc làm cho xe ga thường ko buộc phải là lựa sắm ưu tiên để đi đường núi. Tuy nhiên, trong phổ biến trường hợp đây là phương tiện duy nhất. Nếu xe số cho người lái cảm giác an toàn khi có thể tiêu dùng Những số 1, 2, 3, 4... để ghìm tốc độ theo kiểu phanh động cơ, thì xe ga lại không có Các lựa tìm đó. Vậy khiến thế nào để đổ đèo xe ga an toàn?

nguoi ngoi sau chu y Người ngồi sau buộc phải ôm chắc giữ an toàn lúc đổ đèo

Theo Những người có kỹ năng và kinh nghiệm chạy xe tay ga nhiều ở đường đèo núi, xe ga hoàn toàn có thể phanh bằng động cơ như xe số. Thực chất, ở xe ga phanh động cơ là lợi dụng độ bám của côn để giữ xe ở một tốc độ nhất định, đủ an toàn. Những bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nổ máy

Xe trôi xuống dốc tương tự như thả chiếc lốp xe, viên bi, quả bóng lăn tự do từ đỉnh dốc xuống chân dốc. Với trọng lượng xe của và người ngồi trên xe càng lớn, quán tính càng lớn, do đấy tốc độ trôi dốc ngày càng nhanh. khi đấy, phanh xe mất tác dụng, độ bám đường giảm, xe không thể giảm tốc như ý muốn khi gặp khúc cua hay bắt buộc ngừng lại. Điều đầu tiên bắt buộc lưu ý là không bao giờ được tắt máy lúc đổ đèo. Bởi lẽ, nếu tắt máy, lúc này xe chỉ di chuyển dựa trên hai bánh, tức không liên quan gì tới cơ cấu hộp số, động cơ.

Bước 2: Mớm ga

lúc đổ đèo, an toàn quan trọng hơn tốc độ. Do ấy, làm thế nào xe đổ đèo trong khả năng kiểm soát của lái xe là quan trọng nhất. khi đã nổ máy, để xe tự trôi đến mức tốc độ khoảng 15-20 km/h. Sau đấy rà phanh, mớm ga tiếp tục để côn bám, cuối cùng thả phanh và ga, xe sẽ tự phanh động cơ.

lúc này, xe sẽ tiếp tục bị ghìm ở khoảng tốc độ như trước lúc thả phanh và ga, bởi lẽ Các lá côn đã bám, tạo bắt buộc ma sát, tạo ra "phanh động cơ". Như vậy dù lái xe không phanh xe vẫn duy trì được tốc độ hợp lý.

Ở bước này, nếu thả hết ga từ đầu, xe sẽ xuống dốc tương tự trường hợp tắt máy, ko có lực nào hãm lại. khi ở tốc độ quá rẻ, khoảng 15 km/h trở xuống, cơ chế của xe ga là tự ngắt côn để xe trôi theo quán tính. Do ấy, nếu từ đầu ko mớm ga, xe sẽ cứ thế trôi.

Bước 3: Duy trì tốc độ

cach di xe tay ga tren cung duong deo doc tai viet nam

không phải rà phanh liên tục

lúc gặp Các đoạn cua tay áo cần phanh tới mức rất chậm như sắp ngừng lại, thì sau lúc thoát cua, lại tiếp tục thực hiện như ở bước 2 để thiết lập tốc độ an toàn trở lại. Trên tác động của độ dốc và trọng lượng chở, xe sẽ bị đẩy dần tốc độ lên cao lúc xuống dốc. Do đó, lái xe cần chú ý thỉnh thoảng rà phanh để đưa xe về mức tốc độ an toàn, thường ở khoảng 30-40 km/h tùy địa hình.

Bước 4: không rà phanh liên tục

ko thả trôi hoặc ga quá nhiều khiến tốc độ xe đẩy lên cao quá mức an toàn, lúc đó lái xe nên rà phanh với áp lực lớn, liên tục để hãm tốc. khiến việc dưới cường độ lớn liên tục sẽ làm má phanh và đĩa phanh mòn, mất độ bám thậm chí cháy phanh. Đây là trường hợp thường gặp ở Các xe khách tai nạn trên đường đèo dốc.

Bước 5: thiết bị kỹ năng chạy đường núi

không tính 4 bước để kiểm soát tốc độ như ở trên, lái xe buộc phải thiết bị đầy đủ Các kỹ năng chạy đường núi khác nếu muốn phượt bằng xe ga an toàn. ấy là kỹ năng đi đúng làn, vào cua, đi theo nhóm, quan sát..