Bóng đèn chiếu sáng có 2 loại chính là: nhiệt quang và huỳnh quang.

Bóng đèn nhiệt quang hay mọi người thường hay gọi là bóng đèn dây tóc cho ánh sáng vàng, tạo không gian ấm cúng, dễ chịu cho mắt và đặc biệt nhận thấy vật thể trung thực hơn cả. Nhưng bóng đèn dây tóc có nhược điểm là nóng, tốn điện và khá nhanh hỏng. Khắc phục những hạn chế của bóng dây tóc, có bóng halogen ra đời. Bóng này nhỏ gọn, cũng đốt bằng dây tóc, cho ánh sáng vàng nhưng thêm khí halogen trong bóng nên sáng hơn, tuổi thọ cũng cao hơn và màu sắc trung thực. Bóng halogen cho ánh sáng đẹp, gần với ánh sáng ban ngày.


Với bóng huỳnh quang hay còn gọi là bóng néon hay bóng compact có ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm điện tuy nhiên vật thể được chiếu sáng có hình ảnh không thực. Hiện nay, bóng compact đã có đủ ba màu: đỏ, vàng và sáng trắng. Các loại bóng này dùng nhiều cho chiếu sáng trang trí.


Phòng học và làm việc được khuyến cáo nên dùng đèn dây tóc hay halogen vì nó như ánh sáng trời, không bị chói loá bởi giấy trắng, giấy láng. Nhưng ngày nay loại bóng này lại không được ưa chuộng vì nóng, nhiệt lượng toả ra nhiều.Còn đối với các không gian sinh hoạt chung hoặc những vị trí cần sủ dụng ánh sáng để trang trí thì có thể sử dụng bóng compact vì tính linh hoạt trong ứng dụng của nó.


Theo nguồn: Ph