truyen co tich - Ngày xưa, có một người nhà giàu, sinh được năm người con. Vì được cưng chiều nên họ sinh ra lười nhác và ỷ lại.

Khi đã trưởng thành, mỗi người đều có một cơ ngơi, nhưng vẫn luôn ghen tị lẫn nhau về những của nả mà ba má cho. Người cha núm khuyên can họ nhưng vô bổ, nên ông rất đau lòng.
Ít lâu sau, người cha lâm bệnh nặng. Biết mình không qua khỏi, ông gọi năm người con đến và bảo gia nhân đem ra một bó đũa.


Năm người con ngơ ngác không hiểu người cha có ý định gì. Ông cầm lấy bó đũa và bảo từng người hãy bẻ đi. Người con nào cũng gắng khôn xiết mình nhưng không sao bẻ nổi.
Sau đó người cha lại bảo "Các con hãy bẻ từng chiếc một xem sao". Lập tức năm người con bẻ một cách dễ dàng.

Truyện hệ trọng:
+ chuyen co tich co be lo lem

+truyện cổ tích việt nam sọ dừa

Lúc đó người cha mới nói: "Các con ạ, bó đũa ví như năm anh em các con đó, nếu mỗi người các con đều chung tay cáng đáng mỗi người một việc thì không quân thù nào làm các con gục ngã được.
Còn nếu các con chỉ biết đến bản thân mình thì sẽ trở nên trơ trẽn và bị thất bại trong thế cục. Nếu các con đoàn kết và thương yêu lẫn nhau thì cha mới có thể yên tâm mà nhắm mắt nhắm mũi.
Nghe xong, năm anh em mới hiểu lời người cha dạy, họ rất ân hận với những việc đã làm. Từ đó họ sống hoà thuận và kết đoàn, thương yêu lẫn nhau.

Câu chuyện về bó đũa đến đây là hết rồi. Các bé hãy nhớ, luôn hòa thuận, đoàn kết với anh chị em mình và mọi người xung quanh để là một bé ngoan được nhiều nhân tình quý nhé!
Tạm biệt, hẹn gặp lại các bé ở những câu chuyện khác nhé!