Ắc quy hết thường bắt nguồn từ việc sử dụng điều hòa, radio và đèn nhưng lại không để máy nổ, làm bình nhanh hết điện. Khi cần khởi động xe thì bình yếu không đề nổi… Với những người mới sử dụng ô tô hoặc không rành về xe sẽ rất lúng túng. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý trong tình huống này.
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một dây cáp câu bình và luôn đặt nó trong xe ô tô, mặc dù tình trạng này hiếm khi xảy ra nhưng lúc xe bạn hư hoặc gặp xe khác bạn vẫn có thể xử lý tính huống này một cách nhanh chóng.Dây cáp câu bình có thể dễ dàng tìm mua ở siêu thị hoặc các chợ điện tử và cửa hàng phụ tùng ô tô. Khi mua dây nên mua loại có độ dài trên 2.5m để khi nối giữa 2 xe sẽ dễ dàng hơn, chi phí cũng chỉ khoảng 300.000 đồng.Dây câu có 2 màu: Màu đỏ để nối cọc dương (+) màu đen để nối cọc âm (-).


Trước khi dùng dây câu bình cần vệ sinh khoang động cơ, lau chùi 2 đầu cực của bìnhđể dẫn điện được tốt, kiểm tra xăng dầu rò rỉ phòng tình huống các đầu kẹp chập vào nhau có thể gây nẹt lửa và cháy nổ.

Xếp 2 xe đối đầu với nhau để dễ câu bình hơn, lúc quay đầu xe luôn phải cẩn thận vì trong tình huống này sẽ có 1 xe phải đậu ngược chiều. Tuy nhiên một số hãng như BMW thì lại đặt bình ắc quy ở trong cốp xe, nên bạn cần tìm hiểu kỹ cấu tạo xe mình để có thể xử lý tình huống khẩn cấp nhanh chóng. Tiến hành tắt hết các thiết bị điện như radio, DVD, đèn và đặc biệt là máy lạnh, để đảm bảo ắc quy đủ tải trong quá trình câu bình. Kế đến nối cực (+) của ắc qui hết điện với cực (+) của ắc qui mồi. Cẩn thận tránh các đầu kẹp chập vào nhau có thể gây nẹt lửa.Dùng dây câu nối cực (-) từ ắc quy mồi vàobất kỳ miếng tấm kim loại nào trong khoang động cơ của xe hết điện, ví dụ như phần khung sườn của xe. Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý là không được nối trực tiếp vào cực âm (-) của ắc quy hết điện. Việc này có thể làm đánh lửa và gây nổ.
Khởi động xe mồisau đó mới khởi động xe còn lại. Cho chạy cả hai xe trong khoảng 3 phút trước khi tháo các đầu cáp.Thực hiện theo trình tự là tháo xe hết ắc quy trước rồi tháo xe mồi sau.Để Xe chạy khởi động một lúc cho chế độ cầm chừng ổn định​.

Ngoài ra thì bình ắc quy xe máy hoàn toàn có thể đề được xe ô tô, tuy nhiên bạn không cần phải tháo hoàn toàn bình ra ngoài, chỉ cần dùng dây câu bình và thực hiện trình tự giống như nêu trên.

Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời trong trường hợp bình điện bị hỏng, bạn cần thay thế bình điện ngay khi có thể vì lúc này xe đang chạy nhờ vào điện của máy phát (Dinamo) và chỉ cần tắt máy thì xe sẽ không còn điện để đề lại.