Nếu bạn buộc phải lái ô tô qua những đoạn đường ngập nước, thì những mẹo dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều.

Nếu đi ô tô trong những đoạn đường ngập nước, thì ô tô của bạn sẽ có thể bị hỏng khá nghiêm trọng. Chính vì thế, để đối phó với tình trạng xe ô tô bị ngập nước trong những ngày mưa to thì dưới đây là những mẹo hay giúp bạn có thể dễ dàng đi ô tô qua đoạn đường ngập lụt.

Nếu bắt buộc phải đi xe ô tô qua đường ngập, đừng quên những mẹo dưới đây

>>> Xe Kia K3 có tốt không

>>> So sánh xe Mazda3 và Mazda6

>>> Xe oto Kia K3

Nếu có thể hay chọn cung đường khác không bị ngập

Nếu đoạn đường quá ngập hoặc bạn không chắc chắn về mức ngập nước của đoạn đường phía trước, tốt nhất hãy di chuyển theo hướng khác. Có thể đi đường vòng xa hơn nhưng nếu đoạn đường đó không ngập nước thì sẽ vẫn an toàn. Bởi khi đi vào vùng đường quá ngập sâu xe dễ bị chết máy, hư hỏng động cơ thậm chí nước sẽ tràn cả vào bên trong xe.

Nhưng nếu bắt buộc phải chạy qua những đoạn đường bị ngập thì bạn có thể tìm hiểu những mẹo dưới đây

Đi ở tốc độ thấp

Việc đầu tiên bạn cần làm là giảm tốc độ. Vì đường ướt sẽ làm giảm độ bám của bánh xe xuống mặt đường, do đó xe dễ bị trơn trượt, mất lái. Hơn nữa, khi chạy xe với tốc độ cao sẽ rất nguy hiểm do nước có thể xộc thẳng vào họng hút động cơ hoặc cột nước bao trùm cả xe.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát xe đi trước, để xét tình hình liệu rằng có nên "bò" qua tiếp đoạn đường ngập lụt hay không.

Luôn chạy ở giữa đường


Trong tất cả các thiết kế mặt đường thì ở giữa sẽ cao nhất và giảm dần khi ra phía ngoài, do đó khi xe đi càng gần giữa đường thì sẽ hạn chế xe bị ngập sâu, ngoài ra thì càng ở gần phía ngoài nguy cơ đi vào ổ gà, ổ voi hay hố ga sẽ cao và có thể bất ngờ làm xe ngập sâu có thể gây chết máy.

Luôn đi số thấp

Khi đi ở tay số thấp sẽ dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật vô tình gặp phải mà lái xe không quan sát được. Luôn luôn đều chân ga hoặc tăng ga khi phải đi qua những đoạn đường ngập quá ống xả, vì khi đó dòng khí xả sẽ tạo ra lực đẩy lớn tránh không cho nước đi vào bên trong ống xả. nếu không thể đi nhanh có thể giữ chân phanh nhưng vẫn đạp chân ga. Với xe số sàn, nên để số 1, còn với xe số tự động có các số D1, D2… hãy chuyển về D1.

Chú ý: Tuyệt đối không giảm ga khi nước ngập quá ống xả vì việc giảm ga sẽ làm giảm lực đẩy của dòng khí xả có thể làm cho nước dễ dàng vào bên trong ống xả.

Không đi gần các xe tải trọng lớn

Những chiếc xe có tải trọng lớn sẽ tạo ra những cơn sóng lớn bất ngờ, có thể làm ngập đường ống nạp hay ống xả gây chết máy. Ngay cả khi trời mưa nhưng không ngập nước thì cũng không nên đi gần các xe này vì nó tạo ra những dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của lái xe. trong trường hợp này không nên cố vượt khi bạn chưa chắc chắn về tầm nhìn cũng như khả năng tăng tốc của xe mình.

Không nên đi qua khi mức nước lên quá nửa lốp xe

Đối với các xe không thuộc dòng thể thao hoặc có thiết kế gầm cao thì khi mức nước ngập nửa lốp xe - tức là đã đến giới hạn không nên vượt qua thì an toàn nhất là chọn đường khác để đi. Chỉ cố vượt qua nếu chắc chắn mực nước chưa ngập qua cổ hút gió.

Không cố gắng đi qua khi có xe đi ngược chiều

Khi đi qua khu vực nước ngập sâu phải quan sát kỹ và cố gắng tránh thời điểm có xe đi ngược chiều vì khi hai xe đi ngược chiều sẽ tạo sóng tràn lên nắp capo của xe, gây nguy cơ nước tràn vào họng hút hoặc nắp máy có thể làm ướt bugi gây chết máy.

Nên tắt điều hòa và phụ tải không cần thiết

Còn khi bắt buộc phải lội nước thì: Nếu mức nước cao trên trục láp là mức nguy hiểm, nên tắt công tắc AC – điều hoà, đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, đi thật chậm và ra hiệu cho xe ngược chiều cùng đi chậm tránh tạo sóng cao. Nếu nước cao đến giữa Padeshock thì tốt nhất là tắt máy, đẩy xe qua nơi nguy hiểm, rồi kiểm tra bầu lọc gió xem có nước vào không. Sau khi khởi động xe và đi, nhớ đạp nhẹ rà phanh một lúc cho má phanh khô để cho phanh có hiệu lực như bình thường. Với những xe có ống hút cao thì bạn vẫn phải cẩn thận vì nước có thể chui qua các lỗ thông khí trên vỏ cầu xe, trên thân máy làm hỏng dầu bôi trơn gây thiệt hại về sau. Còn đơn giản hơn là nước sẽ lọt qua các lỗ dưới sàn xe làm ướt nội thất, chập các linh kiện điện tử lắp dưới sàn.

Khi lái xe vượt qua vùng ngập nước, bạn nên tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như: hệ thống điều hòa, âm thanh… để giảm tải cho động cơ tránh trường hợp có thể chết máy đột ngột. Bên cạnh đó quạt gió của giàn nóng bị ngập nước mà cố gắng làm việc có thể bị cong và va đập vào dàn nóng.

Đừng cố gắng khởi động lại ngay khi xe bị chết máy

Khi xe vào đường ngập nước và đột ngột chết máy phải bính tĩnh để xác định nguyên nhân chết máy, nếu xác định chết máy là do nước vào bên trong động cơ thì tuyệt đối không được khởi động lại động cơ vì không những không thể nổ máy mà nó có thể sẽ làm bó kẹt piston, cong tay biên.

Ngoài ra, bạn hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa, nếu cao hơn thì tuyệt đối không mở cửa, vì nước sẽ tràn vào bên trong sẽ làm hư hỏng các hệ thống điện tử, các chất liệu nội thất như: nỉ, da, gỗ...

Lưu ý: khi phải gọi cứu hộ để kéo xe thì với các xe dẫn động 4 bánh toàn thời gian thì phải được chở bằng xe chuyên dụng, không sử các xe nâng, xe kéo vì có thể làm hư hỏng hệ thống truyền lực. Một số xe dẫn động 4 bánh toàn thời gian ở Việt nam như: Mercedes Benz loại dẫn động 4Mactic; Hyundai Santa Fe bản dẫn động 4 bánh 4×4; Daewoo Winstom 4×4; Acura MDX; các loại Lexus AWD như GS300, GS350; Nissan Murano; Infiniti FX35, FX45, BMW X5, X3…

Kiểm tra dầu máy, dầu cầu, dầu phanh, dầu côn

Ngay cả khi đã đi qua được đoạn đường nước ngập sâu thì bạn nên kiểm tra dầu máy, dầu cầu, dầu côn, dầu phanh xem có bị nước vào hay không. Có thể quan sát bằng mắt thường, nếu thấy dầu có màu sắc khác thường thì nên thay dầu mới bởi lẽ khi dầu có lẫn nước làm giảm khả năng bôi trơn (dầu máy, dầu cầu) và khả năng truyền lực (dầu phanh, côn) gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng làm việc của các hệ thống.

Lưu số máy xe cứu hộ

Hãy luôn lưu trong máy ít nhất 1 số điện thoại cứu hộ giao đông, có thể dùng khi cần thiết, đặc biệt, nếu xe của bạn không may bị chết máy khi đi qua đường trũng thì những số điện thoại này sẽ rất hữu dụng

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn đi ô tô qua những đoạn đường ngập lụt tốt hơn, mong rằng với những cẩm nang này, bạn đã có cho mình những kinh nghiệm để có thể xử lý tốt mỗi khi gặp đường ngập trên đường.