Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người cần lao tại các doanh nghiệp đang khoác trên mình những bộ trang phục giống nhau cả về mẫu mã, màu sắc lẫn họa tiết. Nếu để ý kỹ hơn thì bạn sẽ thấy được thêm logo và slogan của doanh nghiệp mà người cần lao đó đang công tác. Họ đang mặc theo phong cách gì vậy? Câu đáp cho bạn chính là đồng phục Vậy, Tại sao phải mặc đồng phục? Lợi ích và ý nghĩa của việc mặc đồng phục là gì?

Đồng phục là gì?

Theo định nghĩa từ Wikipedia thì đồng phục (tiếng Anh là Uniform) là một loại xống áo được mặc bởi những người cần lao trong một tổ chức khi họ công tác cho tổ chức đó. Ở thời kỳ đầu của xu hướng thì đồng phục chỉ phổ biến trong các nghành lực lượng vũ trang như quân đôi và an ninh. Sau này, xống áo đồng phục trở lên phổ quát và lan rộng ra hết thảy các nghành nghề. Và giới văn phòng cũng không nằm ngoài phong cách đó. xống áo đồng phục ngày nay đã có chỗ đứng trong các công sở tại Việt Nam để giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh tốt đẹp của mình trước công chúng xuongmaybalobaoan.blogspot.com.

Là một người lãnh đạo, tôi đoán chắc rằng Quý vị hiểu rõ tầm quan yếu của việc nhận diện và xây dựng thương hiệu (brand) của đơn vị mình trong cộng đồng là như thế nào. Và các viên chức công sở trong những bộ xống áo đồng phục chính là người quảng bá hình ảnh doanh nghiệp của bạn đến công chúng một cách sống động và hiệu quả nhất.

Tôi sẽ nói cho bạn biết về 3 ích lợi mà xống áo đồng phục công sở mang lại cho đơn vị của bạn.

Tại sao các chủ doanh nghiệp nên “sắm” quần áo đồng phục công sở cho viên chức của mình?

Ý nghĩa của đồng phục là gì

Đồng phục mô tả thương hiệu. Rất nhiều công ty (trong đó công ty mình không ngoại lệ) mong muốn dùng đồng phục công ty là một kênh truyền thông để giới thiệu về thương hiệu doanh nghiệp. chuẩn y màu đồng phục, logo in hay thêu trên đồng phục… nhằm dùng đồng phục để định hình thương hiệu đối với cộng đồng. Ngoài ra, nó còn trình bày sự chuyên nghiệp của tổ chức đó.

Đây chính là câu hỏi mà mình đã từng băn khoăn cách đây 6-7 năm. Vậy ý nghĩa của đồng phục là gì? vì sao nhà trường, tổ chức lại đề nghị phải mặc đồng phục?

Một ý nghĩa mà mình cho là lớn nhất, hay nhất đó là đồng phục biểu đạt tính cộng đồng, tính hợp nhất. Đồng phục giúp xoá đi mọi ranh giới, khoảng cách giữa những người trong một tổ chức, trường, công ty. Đồng phục xoá đi ranh giới giàu nghèo, xoá đi ranh giới giai tầng. Còn nhớ lúc đi học, trường mình rất nhiều thành phần (đặc thù hàng hải nên rất nhiều con nhà giàu), sinh viên nghèo từ tỉnh lên cũng có … nên việc mặc đồng phục giúp cho sinh viên nghèo không mặc cảm trong môi trường đường. Đồng phục giúp mọi người dể xít lại gần nhau hơn, dễ nhận biết nhau hơn vì ngoài việc ở chung trong một tổ chức thì ít ra, họ cũng đang mang trên mình cái áo giống nhau.

Đồng phục tả truyền thống của ngành nghề, tổ chức … Công an, cảnh sát, quân đội, y tế … đều có đồng phục riêng. tỉ dụ trường mình lúc đó có truyền thống về hàng hải nên có cái áo đồng phục nhìn hao hao giống trang phục của thuỷ thủ.

Đồng phục biểu thị đặc thù ngành nghề. Làm việc ngoài trời nhiều như các anh kỹ sư cầu đường thì không thể mặc đồ loè loẹt giống dân công sở …

Điều này không chỉ giúp họ dễ dàng được nhận biết nhiệm vụ mà họ đang thực hiện mà còn tạo được uy thế tác động làm đổi thay tâm trạng, tình cảm của những người xung quanh làm cho công việc của họ được tiện lợi và dễ dàng hơn

Những cái không hay của việc mặc đồng phục

hẳn nhiên nhiều người không thích mặc đồng phục vì nó không hợp với sở thích, cá tính. Có người thích mặc quần jean – áo thun trẻ trung, có người thích mặc quần tây – áo sơ mi. Có người không thích màu xanh, nhưng lại phải mặc màu xanh. Nói chung những người không thích mặc đồng phục cảm thấy nó gò bó, không biểu đạt được cá tính gu của mình.

Nên hay không nên mặc đồng phục?

Việc mặc đồng phục thường được thực hành một cách thắt ở dài, bệnh viện, nhà hàng và nơi công sở. Mục đích của các tổ chức này một phần là muốn trang bị những bộ áo xống tiện ích với công việc cho từng thành viên một phần là đề nghị mọi thành viên phải tuân theo một nội quy hợp nhất của tổ chức.

Còn mặc đồng phục không miêu tả được tính cách, gu. Đành chịu thôi vì suy cho cùng ở đâu cũng có quy định của nó. Có thể diễn đạt tính cách, cá tính, bản chất duyệt hành động, lời nói, không nhất quyết là phê duyệt những gì đang khoác trên người.

ý kiến cá nhân là nên. vì sao nên, vì những ý nghĩa mà nó mang lại. Mang trên mình chiếc đồng phục truyền thống là mang trên mình niềm tự hào của tổ chức. Đặc biệt, mang trên mình tính cộng đồng, không phân biệt ranh giới trong mối quan hệ giữa người với người.