khi mà những chiếc bếp gas gây ra quá nhiều vụ cháy nổi uy hiếp tính mệnh người dùng, thì khi này những chuyên gia lĩnh vực bếp đã nghiên cứu và tìm ra các mẫu bếp mới thay thế các chiếc bếp gas, kế thừa và tăng trưởng thêm dựa trên thành quả của khoa học kĩ thuật, người ta đã tạo ra các chiếc bếp hồng ngoại. các chiếc bếp hồng ngoại được cải thiện từ những chiếc bếp điện trước đây. So với bếp ga hay bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại dùng có tốt không?
Cũng giống với chiếc bếp điện, bếp hồng ngoại sử dụng điện năng làm nguồn nhiên liệu chính, nhờ thế mà sử dụng bếp hồng ngoại người sử dụng không sợ nổ như bếp gas, nhiệt của bếp hồng ngoại được sinh ra trực tiếp từ phía mâm nhiệt, năng lượng nhiệt này được truyền tới bề mặt kính và làm nóng bề mặt kính dưới dạng tia hồng ngoại. So với những chiếc bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại có nhiều thế mạnh hơn, rõ ràng :

hợp thành mâm nhiệt của bếp hồng ngoại (ảnh)
nếu như những chiếc bếp điện trước đây có mâm nhiệt được tạo nên từ những vòng dây maiso có điện trở cao, khi cho dòng điện đi qua các vòng dây này nóng lên, nhiệt từ các vòng dây sẽ truyền đến mặt ngoài kính của bếp theo tất cả các hướng, vì thế mà chiếc bếp điện trước đây vùng mặt kính ở phía ngoài vùng nấu cũng được đốt nóng, nó làm tiêu hao điện năng và gây nguy hiểm cho người sử dụng.
các chiếc bếp hồng ngoại cao cấp hơn, người ta tận dụng khoa học E.G.O highlight để làm lên mâm nhiệt của những chiếc bếp hồng ngoại, nhờ công nghệ này mà các tia hồng ngoại được tạo nên từ mâm nhiệt chỉ truyền vuông góc với bề mặt kính phía trên, nhờ vậy mà nhiệt chỉ làm nóng phạm vi vùng nấu được định vị phía trên mặt kính mà thôi. Nhờ công nghệ này mà mâm nhiệt của những chiếc bếp hồng ngoại có thể chia ra thành từng vùng nhỏ, trường hợp người sử dụng sử dụng những xoong nồi có kích thước không giống nhau, người dùng có thể chọn lựa kích thước vùng nấu sao cho thích hợp với xoong nồi. khoa học này chẳng những giúp bếp hồng ngoại tiết kiệm được hết mức có thể điện năng tiêu hao mà còn bảo đảm an toàn hoàn toàn với người dùng.
Ngày nay, những chiếc bếp hồng ngoại còn có khả năng chống quá tải nhiệt, lúc mức nhiệt ở trên bề mặt vùng nấu đã đặt mức mà người dùng định vị cho vùng nấu thì vùng nấu sẽ tự động tắt và dưới mức nhiệt định vị vùng nấu sẽ tự bật lại để cung cấp nhiệt. Chúng còn được kết hợp chức năng tự động báo động nhiệt dư vùng nấu, nếu như bề mặt vùng nấu còn nóng, ở bảng điều khiển của bếp có cảnh báo bằng đèn LED dạng chữ “H”, cảnh báo này giúp người sử dụng biết được mặt bếp còn nóng không nên chạm tay, cũng không nên vệ sinh vùng nấu vào khi này.
So với bếp điện và bếp gas thì bếp hồng ngoại tốt hơn hăn, dù vậy còn có một mẫu bếp khác, chiếc bếp vượt bậc nhất hiện giờ – các chiếc bếp từ gia đình. Bếp từ còn có khả năng tiết kiệm điện và an toàn hơn cả các chiếc bếp hồng ngoại.

một đôi hãng có các chiếc bếp từ cao cấp này như bếp từ Lorca nhập ngoại của Đức, bếp từ Bosch của Châu Âu, bếp từ Munchen của Châu Âu…