những loại bếp sử dụng điện càng ngày càng được ưa thích trong những không phòng bếp tiên tiến không mùi khói, không khí gas, không sức nóng ngột ngạt,... khách hàng hay so sánh bếp điện từ và bếp từ để có thể chọn lựa cho gia đình chiếc bếp phù hợp với mong muốn nấu nướng của gia đình. Đây đều là các dòng bếp sử dụng điện rất được ưa chuộng trong không phòng bếp hiện đại.

Hình ảnh bếp từ và bếp điện từ trong gian bếp
Bếp điện từ và bếp từ đều có những ưu nhược điểm riêng, chính cho nên người tiêu dùng nên đưa ra sự so sánh để xem bếp nào thích hợp với nhu cầu nấu nướng của gia đình.
Bếp từ đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ rất lâu, hầu như tất cả người dân Việt Nam đều thân quen với chiếc bếp từ đơn trong những buổi ăn lẩu tại gia đình . Nhưng ở châu Âu, bếp từ đã phát triển thành loại bếp rộng rãi và thông dụng trong mọi gia đình. do ngoài chức năng nấu lẩu, bếp cảm ừng từ còn có đầy đủ chức năng như những chiếc bếp thông thường khác. Người dân Châu Âu ưa thích bếp từ bởi sự an toàn, đun nấu không khói bụi, không hơi nóng và hạn chế điện năng. Một bộ phận người dân Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt được thiên hướng này của thế giới và sử dụng vật dụng thông minh này.
Bếp từ áp dụng nguyên lý từ trường của Faraday vào việc thổi nấu. Cuộn dây bên trong sinh ra dòng từ trường, loại từ trường này có phạm vi vài mm trên mặt bếp và chỉ tác dụng với các loại nồi nhiễm từ nằm trong phạm vi này. Nồi tự nóng lên và làm chín thực phẩm bên trong nồi, sắp như chơi có sự thất thoát năng lượng ra môi trường, hiệu suất bếp từ lấy được lên đến 90%, hạn chế điện hoàn toàn cho gia đình.

Với nguyên lý làm việc tương tự, bếp từ rất kén nồi, bếp chỉ dùng được với các mẫu nồi có đáy nhiễm từ , không sử dụng được với các mẫu nồi sành sứ, thủy tinh,...
nhằm đáp ứng mong muốn đun nấu phong phú của người dân Châu Á, các nhà cung cấp đã nghiên cứu sản xuất và cho xây dựng thương hiệu mẫu sản phẩm bếp điện từ. Bếp điện từ là kết hợp của bếp từ và bếp điện ( bếp hồng ngoại ). Ngoài một vùng nấu từ, bếp điện từ còn có một vùng nấu điện ( bếp hồng ngoại).
Vùng nấu hồng ngoại áp dụng nguyên lý bức xạ ánh sáng của các bóng đèn halogen. lúc bật bếp, những bóng đèn halogen phát ra nhiệt lượng rất lớn và chạy qua mặt kính, truyền đến đáy nồi, làm chín thực phẩm. Chính nguyên lý hoạt động tương tự nên bếp hồng ngoại không kén nồi, có thể dùng được với những dòng nồi làm bằng vật liệu khác nhau. Cơ chế nóng lên từ từ làm cho bếp hồng ngoại rất thích hợp với những món ăn đề nghị nhiệt độ thấp và thời gian nấu lâu như ninh, hầm,..
những dòng bếp điện từ nhập khẩu cao cấp hiện nay đều được thiết kế với mặt kính thủy tinh chịu lực, chịu nhiệt chuyên dụng. Mặt kính này thích hợp với cả bếp từ và bếp hồng ngoại nên rất phù hợp để dùng cho bếp tích hợp điện - từ. bên cạnh đó bàn phím kiểm soát cảm ứng dạng ẩn vừa dễ dùng, vừa an toàn. Sự tích hợp mặt kính thủy tinh với bảng kiểm soát cảm ứng đem đến cho chiếc bếp điện từ vẻ đẳng cấp, đương đại, làm đẹp thêm cho không phòng bếp của gia đình.Bếp điện từ được đánh giá cao và khuyên dùng do những chuyên gia bậc nhất về bếp.