Bệnh quai bị ở trẻ nhỏ thường xuất hiện nhiều khi thời tiết vào mùa đông và mùa xuân. Bệnh quai bị ở trẻ em có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như nguy cơ vô sinh, viêm não, hoặc thậm chí viêm màng não. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sức khỏe trẻ nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy, các mẹ cần có biện pháp để chăm sóc bé quai bị tại nhà đơn giản và chuẩn xác.


Nguyên nhân gây bệnh quai bị ở trẻ
Hiện tượng quai bị là một bệnh truyền nhiễm, do virus quai bị lây lan trực tiếp qua đường hô hấp, bệnh quai bị rất dễ trở thành dịch ở đối tượng là trẻ em, thanh thiếu niên, bệnh quai bị còn được gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ, hay viêm tuyến mang tai.

Quai bị thường phát tán vào mùa đông và sang xuân, khi thời tiết lạnh, ẩm ướt. Bệnh rất dễ lây thành dịch vì có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là ở những nơi công cộng như công viên, lớp học, nhà trẻ,... khi tiếp xúc với nước bọt người mắc bệnh, khi bệnh nhân nói, hắt hơi, nước bọt bắn sang khiến bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp. chăm sóc bé bị thủy đậu

Đối tượng thường ít mắc bệnh quai bị nhất là ở trẻ dưới 2 tuổi, chủ yếu nhất thường thấy ở trẻ từ 5 đến 8 tuổi. Tuy nhiên, cần phải phòng ngừa bệnh triệt để khi ở trong vùng dịch. Đối với trẻ em hoặc người lớn chưa được tiêm phòng loại bệnh này khả năng mắc phải quai bị là rất cao, tuy nhiên tỉ lệ mắc bệnh ở người trưởng thành rất ít.


Triệu chứng của bệnh quai bị ở trẻ
Dấu hiệu nhận biết trẻ đã mắc bệnh quai bị bao gồm: các cơn sốt, khó chịu, đau họng, chán ăn, đau đầu, sợ ánh sáng chói,... Khi thấy trẻ sốt, khó chịu, đau họng, kém ăn, hãy kiểm tra mang tai trẻ, khi thấy sưng to dần hãy nghĩ ngay đến quai bị. Khi trẻ bị bệnh quai bị, tuyến mang tai sưng to khoảng 3 ngày rồi giảm dần đi, có thể sưng 1 hay cả 2 bên vùng mang tai. Trẻ có cảm giác khó nuốt, nói cũng khó khăn hơn. Phần bị sưng gây đau nhưng không nóng, không tấy đỏ lên, khác với các trường hợp viêm nhiễm khác.
Bố mẹ cần theo dõi những triệu trên có gì khác thường để kịp thời đưa con tới bác sĩ và có cách chăm sóc bé quai bị nhanh nhất.