Trang phục áo dài nam bên cạnh hành trình lựa chọn quốc phục cho nam giới Việt
giá may đồ vest nam
Áo dài phái nam lận đận
kể tới áo dài việt nam, người ta nghĩ ngay tới Hình ảnh thướt tha, nhẹ nhõm của người đàn bà VN thướt tha trong tà áo dài truyền thống cổ truyền, mà ít ai đừng quên bộ “áo dài, khăn đóng” cũng từng là y phục truyền thống cổ truyền, đặc trưng của con trai việt nam.
nhận may đầm theo mẫu
Ra đời cổ áo dài phái nữ & sinh tồn cùng theo với bối cảnh của người việt, từng là trang phục truyền thống của người con trai việt nam, tuy vậy cùng với thời hạn, chiếc áo dài nam đã dần bị quên khuấy. vì thế nó không tồn tại ĐK để kế thừa, vững mạnh and lan tỏa.
Theo Lê Quý Đôn trong cuốn “Phủ biên tạp lục”, Vũ vương Nguyễn Phúc Khoát là kẻ có công khai minh bạch sáng and định hình cho chiếc áo dài VN ở xứ Đàng Trong (để nhận thấy mang y phục của những khách trú người Trung Hoa).

cái áo dài giành cho phái mạnh cũng có thể có hai vạt dài quá gối, cài nút bên cần, thường đc may bởi các loại vải gấm (dành cho giới thượng lưu), còn giới trung lưu thường may bởi làm từ chất liệu sa, the mỏng…
nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo, một người con sinh ra và to lên giữa phố cổ Hàng Đào nhắc lại: “Thế hệ tiên sư cha tôi vẫn mặc bộ lễ phục là áo dài và quấn khăn. Nhưng khi người Pháp sang đưa theo luồng văn hoá phương Tây, làm cho thay đổi tất cả mặt đời sống của người việt. Áo dài nam cũng không nằm ngoài số phận Đó.
sau khoản thời gian miền bắc bộ phóng thích, những chiếc áo dài thường nhật trước đây các cụ vẫn mặc đã mất dần. Ảnh các người nam nhi mặc áo dài chỉ với rơi rớt lại trong ký ức tôi lúc còn siêu bé dại.
loại thời mà ông mặc khăn xếp, bà mặc áo tứ thân thì mang con đã mặc comple, đội mũ phớt, cháu thì mặc đầm... Áo dài phái mạnh mất dần, mất dần... tới sau năm 1954, thi thoảng lắm mới thấy trên đường phường còn người mặc áo the, khăn xếp.
Chiến tranh đến, buộc phải trang phục của bạn phải đơn giản hoá trang phục. Áo dài phái mạnh gần như bị triệt tiêu, chỉ còn lại không nhiều trong mỗi cuộc biểu diễn...”
Áo dài nam giới truyền thống sở hữu nét trọng thể, nghiêm cẩn và phái nam tính của người nam nhi việt.
Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức khẳng định: “Áo dài nam và nữ giới của người việt đều là sự tinh giảm cao nhất. phong cách đấy phản chiếu tính phương pháp hào phóng, tự tại có tình cờ cũng tương tự sự khiêm cung của con người nước ta.”
họa sĩ Nguyễn Đức Bình cho rằng: “Trong thời hạn vừa qua, họ đã lầm lẫn về trị giá của cái áo dài phái nam. ví dụ như xu thế may áo dài mà họ vẫn gọi là “áo dài bí quyết tân” là hoàn toàn sai.
Theo ông Bình, cách tân nghĩa là khiến cho mới các truyền thống cổ truyền đã mang nhưng chiếc áo dài ấy không canh tân mà là việc sáng tạo hoàn toàn mới. ví dụ như đưa Ảnh cái áo vest, áo sơ-mi vào chiếc áo dài. đôi lúc chiếc áo dài lại với nét “hao hao” sở hữu áo dài nam giới của Ấn Độ.
họa sĩ Nguyễn Đức Bình từng nghe mọi người bảo rằng mặc áo dài canh tân làm cho nhanh, gọn gàng, tiện lợi, rất có thể mặc sơ-mi bên phía trong cũng được.
Nhưng ông cho rằng như vậy ko đúng: “Bộ trang phục truyền thống của bất kỳ vương quốc nào thì cũng có sự cầu kỳ, tinh vi. bởi chính sự cầu kỳ mới ẩn chứa những tinh hoa của dân tộc chậm tiến độ. chiếc áo dài cũng chính là sự hội tụ những tinh hoa của người đàn ông việt.”
thực tế, chiếc áo dài nam của người nam nhi việt đã vô cùng tối giản. Nó mang tính giáo dục rất cao, lúc ta mặc bộ trang phục lên trên người, nó buộc bọn họ buộc phải mang tư thế nghiêm chỉnh, đĩnh đạc, tức thì ta biến thành 1 con người hoàn toàn khác.
Bộ trang phục của người đàn ông việt cũng luôn có một chiếc khăn quấn chứ không hẳn một chiếc khăn đóng sẵn. bằng chính thao tác làm việc quấn khăn miêu tả sự gọn gàng của con trai việt nam.
Đại sứ Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ việt nam về những vấn đề UNESCO cho rằng: “Chính vì bản chất khiêm nhượng của người nam nhi việt nam mà phần vai của áo dài được may xuôi xuống.
điều này buộc người con trai phải có phong độ trẻ trung và tràn trề sức khỏe như ngực phải ưỡn, lưng buộc phải thẳng. Mặc bộ áo dài trên người, mình không còn khiến cho đc điều gì bất nhã được.”
đi tìm kiếm quốc phục giành cho nam nhi VN
Hàng thập kỷ qua, đã sở hữu hàng chục cuộc hội thảo quốc gia bàn về lễ phục, quốc phục. Bộ văn hóa truyền thống, thể dục thể thao và Du Lịch từng phát động cuộc thi thiết kế lễ phục nhà nước.
các nhà thiết kế đã khuyến nghị muôn nghìn thiết kế… nhưng việc chọn lựa dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Việc “mắc kẹt” giữa truyền thống cổ truyền và đương đại, giữa những tranh biện về ranh ma giới của canh tân and cổ truyền khiến cho câu chuyện quốc phục suốt lâu năm qua vẫn chưa tồn tại hồi kết.
trong khi quốc phục cho đàn bà nước ta từ khóa lâu đã được ngầm thống nhất là tà áo dài, y phục giành cho nam lại chưa thể xác định.
“Các nước khác, phái nam cũng có bộ y phục truyền thống cổ truyền, tôi nghĩ rằng đã đến khi bọn họ ngồi lại, đàm luận với nhau để sắm trang phục truyền thống cổ truyền cho nam nhi nước ta.
Theo tôi, áo dài nam là một trong sự lựa chọn phù hợp. khi diện nó trên người, tôi thấy mình khác với Cả nhà tới từ các nước khác, tôi thấy vô cùng tự hào", Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết.
Hoạ sĩ Mạnh Đức chia sẻ, trường hợp xác nhận quốc phục thì bắt buộc đi tới bộ trang phục chuẩn chỉnh mực, thay mặt đại diện cho tinh hoa của nền văn hoá dân tộc chứ chớ nên sử dụng các trang phục diễn đạt sự "sáng tạo" lúc này.
“Chúng ta không cần thiết phải đi tìm kiếm một bộ quốc phục nào cho đàn ông nước ta cả, bằng họ đã có một bộ y phục hội tủ đủ nét tinh hoa của người nam nhi việt nam, đấy là chiếc áo dài nam giới truyền thống!”, họa sĩ Bùi Mạnh Đức đề xuất.
Còn họa sĩ Nguyễn Đức Bình cho rằng: “Áo dài phái mạnh đã được tiên sư cha mặc and đã là biểu trưng văn hoá của việt nam rồi. Chỉ có điều quốc gia sở hữu xác nhận bộ y phục này là quốc phục hay không thôi”.