Hệ thống máy lạnh trọng tâm là một hệ thống gồm một hay nhiều máy trọng điểm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong toà nhà. Hệ thống điều hoà trung tâm dùng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn bàn bạc nhiệt để làm lạnh không khí.

Xem >>> Đổi máy lạnh cũ lấy mới

Hệ thống máy lạnh trọng điểm bao gồm các phần chính:

Máy lạnh trung tâm (CHILLER): Là thiết bị sinh sản ra nước lạnh qua hệ thống đường ống dẫn cung cấp cho các dàn thảo luận nhiệt lắp đặt trong các không gian điều hoà để làm lạnh không khí.

Các dàn bàn luận nhiệt (FAN COIL UNITs – FCUs): Là các thiết bị đặt tại các khu vực cần điều hoà (công suất các dàn luận bàn nhiệt được chọn dựa vào công suất lạnh đề nghị của phòng mà lắp các loại khác nhau), tại đây nước lã từ máy lạnh đi qua dàn lạnh để bàn bạc nhiệt với không khí trong phòng và thực hiện chức năng làm lạnh.

Tháp giải nhiệt và bơm nước: thực hiện chức năng giải phóng năng lượng nhiệt của bình ngưng (máy lạnh) sau khi máy lạnh thực hành công làm lạnh nước trong bình bay hơi.

Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh: Là hệ thống phân phối nước lã từ máy lạnh trọng tâm đến các dàn đàm luận nhiệt FCU.

Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh: Là hệ thống phân phối không khí lạnh từ các FCU qua các miệng thổi tới các khu vực cần điều hoà.

Hệ thống điện điều khiển: Là hệ thống điều khiển khống chế liên động các thiết bị trong hệ thống (Máy lạnh, FCU, Bơm nước và tháp giải nhiệt)Xem >>> http://maylanhgiasi.com/may-lanh-1hp-inverter

Đặc điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm này:

– Máy lạnh trọng điểm có thể đặt trên tầng mái hay trong phòng kỹ thuật tầng hầm, các dàn bàn bạc nhiệt được đặt trong các phòng điều hoà (thông thường là các loại dàn đặt trong trần giả và được phân phối không khí lạnh chuẩn y đường ống gió và các cửa thổi đặt trong trần), hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn đàm luận nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả thành ra việc lắp đặt hệ thống không làm ảnh hưởng đến kết cấu kiến trúc của công trình.

– Việc cấp lạnh được thống qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hoà do đó việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo khả năng khuyếch tán đều không khí lạnh trong phòng là hoàn toàn có thể thực hành được.

– Đối với hệ thống trọng tâm việc cấp bổ xung khí tươi rất đơn giản bằng cách chuẩn y hệ thống ống gió lắp các thiết bị hoà trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và hoà trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU. (điều này đối với các máy cục bộ khó có thể thực hiện được).

– Do hệ thống giải nhiệt bằng nước nên trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.

– Hệ số tiêu thụ điện năng thấp hơn nữa khả năng điều chỉnh công suất của hệ thống tốt do đó trong quá trình vận hành máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh công suất máy nén để bảo đảm giảm tối thiểu tổn phí điện năng trong quá trình vận hành hệ thống. Điều này giảm đáng kể chi phí vận hành cho tất tật hệ thống.

– Độ bền và tuổi thọ cao (trên 15 năm)

– Có dải công suất để lựa chọn rộng, có thể chọn loại máy với công suất hợp với các loại công trình thiết kế và đầu tư mở rộng hệ thống dễ dàng.

Xem thêm >>> máy lạnh giá gốc