Cơ chế hoạt động của máy bơm tăng áp như thế nào?

Máy bơm tăng áp là giải pháp tốt nhất được lắp đặt trong hệ thống cấp nước khi nguồn cấp nước sinh hoạt yếu hoặc cần sử dụng trong hệ thống cấp nước cần lưu lượng nhất định như vòi hoa sen, nước nóng, máy giặt ... . Vậy máy bơm tăng áp hoạt động như thế nào? Chọn máy bơm tăng áp như thế nào để đạt hiệu quả tối đa?

Maybom >>> gia may bom NTP


1. Định nghĩa về máy bơm tăng áp.

Máy bơm tăng áp cũng là một loại máy bơm tăng áp lực nước và máy bơm tăng áp. Đây là loại máy bơm tự động có chức năng tăng áp lực nước trong đường ống khi áp suất giảm, giúp cung cấp nhiều nước hơn so với các loại máy bơm nước truyền thống trong cùng thời gian hoạt động.

Máy bơm tăng áp được phân thành máy bơm tăng áp cơ, máy bơm tăng áp biến tần và máy bơm tăng áp điện tử tùy theo tính chất hoạt động của chúng.

Máy bơm tăng áp cơ: là loại máy bơm tăng áp sử dụng rơ le cảm biến áp suất và bóng tăng áp giúp tạo ra áp lực nước.

Máy bơm tăng áp điện tử: Được kết nối với cảm biến áp suất nước thông qua mạch điện tử để tạo ra áp lực nước và đưa nước vào đường ống, máy chạy rất êm. Đồng thời, máy bơm tăng áp biến tần sử dụng bộ biến tần để điều chỉnh áp lực và lưu lượng nước.

2. Hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy bơm tăng áp

Một loại. Cấu tạo máy bơm tăng áp

Cấu tạo của máy bơm tăng áp gồm có hai phần: thân bơm và bình tích áp. Đồng thời, máy bơm nước đẩy cao còn có cánh bơm, công tắc, chân đế, cổng hút, ống thoát, nối bích, dây dẫn…

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp là tăng giảm áp lực nước khi máy bơm được kết nối với nguồn điện và hệ thống đường ống dẫn nước. Khi áp suất trong đường ống giảm xuống mức đã định, hệ thống cảm biến trong đường ống sẽ gửi tín hiệu đến công tắc áp suất máy bơm nước để máy hoạt động. Ngược lại, nếu áp lực nước trong đường ống cao, công tắc sẽ tự động cắt điện và máy bơm ngừng hoạt động.

Ưu điểm là dù là máy bơm tăng áp gia đình hay máy bơm tăng áp tự động ngắt công nghiệp thì mức áp suất trên thân bơm đều có thể đặt được trong phạm vi cho phép. Cách điều chỉnh máy bơm tăng áp cũng rất đơn giản thông qua các nút bấm vật lý được thiết kế trên thân máy bay hoặc trên bộ điều khiển máy bơm.

C. Các tính năng nổi bật của máy bơm tăng áp tự động

Cấp điện, cấp nước và làm cho máy bơm tăng áp hoạt động thì máy bơm tăng áp sẽ chạy tự động, không cần phao tự động hay thiết bị phụ trợ.

Nếu bộ tích được thiết kế với thể tích lớn, thời gian chạy của máy bơm có thể được giảm xuống để tiết kiệm năng lượng.

Nếu lắp đặt nhiều tầng, nó có thể tạo ra áp suất lớn hơn các loại máy bơm tự động khác.

Thân và đầu của hầu hết các loại máy bơm tăng áp đều được làm bằng nhựa, đồng, inox giúp chống rỉ sét và kéo dài tuổi thọ cho máy bơm.

Hầu hết các loại máy bơm tăng áp đều được thiết kế rất dễ dàng lắp ráp và thay thế khi cần thiết. Do đó, nếu nguồn nước nhà bạn yếu thì máy bơm tăng áp tự động sẽ mang đến cho bạn sự lựa chọn phù hợp.


Maybomnuoc >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...entax-671.html


3. Có những loại máy bơm tăng áp nào?

Nếu phân loại máy bơm tăng áp theo chế độ làm việc thì có thể chia máy bơm tăng áp thành các loại sau:

Một loại. Bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp điện tử là loại máy bơm nước tăng áp được điều khiển bằng bảng mạch điện tử. Đối với loại máy bơm này, mọi chế độ vận hành và điều khiển của máy đều hoàn toàn tự động.

Ưu điểm của máy bơm tăng áp điện tử: vận hành êm, độ chính xác cao, thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với diện tích nhỏ.

Máy bơm tăng áp tích hợp

Máy bơm nước tăng áp lắp ráp là loại máy bơm nước cao áp thông dụng, được trang bị bình tích áp và rơ le áp suất và các hệ thống khác.

Loại máy bơm tăng áp tích hợp này thường được sử dụng để bơm các hệ thống lớn có nhiều đầu phun và đầu phun hoặc dùng để bơm nước cho các tòa nhà cao tầng.

Khi cần tìm máy bơm đẩy cao, máy bơm hút sâu hay máy bơm nước đẩy cao cho gia đình bạn nên nhớ

C. Máy bơm tăng áp cơ khí

Đây là loại máy bơm tăng áp cơ, là một đường ống dẫn máy bơm nước áp lực được nhà sản xuất tích hợp thêm rơ le và bình tích áp. Tiếng ồn thấp hoặc tiếng ồn nhỏ thường được tạo ra trong quá trình hoạt động.

Ưu điểm của máy bơm tăng áp cơ là sự tiện lợi và có thể hoạt động bình thường trong mọi điều kiện gia đình. Chính vì vậy, dòng máy bơm tăng áp này là sự lựa chọn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

d. Máy bơm tăng áp chuyển đổi tần số

Máy bơm tăng áp sử dụng biến tần là dòng máy bơm tăng áp thông minh và tiết kiệm điện nhất hiện nay. Loại máy bơm này áp dụng công nghệ chuyển đổi tần số để điều khiển chế độ bật / tắt, và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục để đáp ứng lượng nước tiêu thụ theo yêu cầu.

4. Ứng dụng của máy bơm tăng áp

Ứng dụng thường gặp nhất là khi sử dụng máy nước nóng, nếu lượng nước cấp vào máy không đủ, quá ít nước dẫn đến tình trạng nước quá nóng không thể phun ra ngoài.

Nếu sử dụng máy nước nóng, nếu nguồn nước không đủ thì nên lắp thêm máy bơm tăng áp. Ở đây, chỉ có thể sử dụng một máy bơm

Maybomnuochcm >>> máy bơm Pentax