Việc khoan giếng hiện nay khá phổ biến và nó gần như đã thay thế hầu hết các giếng được đào trước đây. Mặc dù yêu cầu tầng nước sâu so với việc đào giếng, nhưng chất lượng nguồn nước phụ thuộc vào từng vùng khác nhau. Ở một số nơi, đặc biệt là những vùng đất đỏ, chất lượng nước khai thác từ các giếng khoan cũng giống như nước đóng chai. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực, nước khai thác từ giếng khoan bị nhiễm phèn. Nhiễm phèn nhẹ có thể dùng tạm thời, nhiễm phèn nặng chỉ dùng để rửa và tưới cây. Việc sử dụng nước giếng bị nhiễm phèn có hại không và cách khắc phục chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

maybomnuoc >>> giá máy bơm NTP


Ảnh hưởng của nước giếng bị nhiễm phèn đối với cơ thể con người

Theo một số tài liệu về chất lượng nước lành mạnh cho biết như vậy. Nếu sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, nhiễm sắt tùy theo mức độ có thể gây dị ứng da, tiêu chảy, viêm đường ruột và các bệnh khác…

Nước giếng bị nhiễm phèn sử dụng lâu ngày có thể tiềm ẩn những nguy cơ như bệnh mãn tính, ung thư, theo phân tích, nước giếng bị nhiễm phèn có thể chứa vi khuẩn và các chất độc hại. Có hại: asen, thủy ngân, nitrat, vv rất cao

Các chất độc có trong nước giếng có thể gây hại, chẳng hạn như:

Asen hay còn gọi là Thạch tín có khả năng gây ung thư da hoặc ung thư phổi rất cao

- Thủy ngân có thể gây rối loạn hệ thần kinh trung ương, và ngộ độc thủy ngân thường khó điều trị

- Nitra là chất nguy hiểm cho mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng

- Sulfate gây tiêu chảy và kiết lỵMaybom >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...entax-671.html


Tác hại của nước ô nhiễm phèn đối với các đối tượng khác

- Nếu giặt quần áo bằng nước giếng bị nhiễm phèn, xà phòng sẽ không tạo bọt, quần áo dễ ngả vàng, sợ vải bị thô, mau mục.

- Nếu gội đầu bằng nước giếng nhiễm phèn, tóc sẽ bị khô và xơ rối. Nếu rửa mặt sẽ khiến da bị khô và sạm.

- Khi các đồ vật bằng kim loại tiếp xúc với nước giếng bị nhiễm phèn rất dễ ngả sang màu vàng, đóng cặn, bị ăn mòn và rỉ sét.

Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn

Hầu hết nước bị nhiễm phèn, hàm lượng sắt trong nước khá cao. Ngoài ra, quá trình đô thị hóa đã kéo theo nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Sau đây là các phương pháp xử lý nước nhiễm phèn (ô nhiễm phổ biến nhất) thông thường.

- Xử lý nước giếng nhiễm phèn bằng vôi

Nếu hòa tan vôi trong nước nhiễm phèn, độ pH sẽ tăng lên do môi trường kiềm tăng và kết tủa dưới dạng cặn, sau đó có thể dễ dàng loại bỏ khỏi nước. Nước trên đã được xử lý và sử dụng.

- Xử lý nước nhiễm phèn bằng tro bếp

Đây là một phương pháp điều trị cổ điển và rất dễ thực hiện. Chúng ta chỉ cần lấy nguồn tro, đốt rơm rạ, sau đó lọc bỏ tro mịn, tro nằm đều trên mặt nước cần xử lý. Chờ khoảng 15- 30 phút cho chất bẩn lắng xuống, sau đó lọc bỏ các chất cặn bã này. Bạn có thể sử dụng nước ở trên.

- Xử lý nước tối thiểu

Khi xử lý bằng phèn chua, cần cho liều lượng khoảng 1 g vào khoảng 20 lít nước. Thực hiện bằng cách hòa lượng phèn chua tương đương với lượng nước cần làm sạch vào thùng chứa nước. Tiếp tục khuấy cho đến khi phèn chua tan đều trong nước, đợi khoảng 30 phút cho cặn lắng xuống rồi đổ bỏ phần nước phía trên.

- Sử dụng hệ thống bể lọc để xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn

Hệ thống lọc nước phèn được chia thành 3 ngăn. Đầu tiên, nước đi qua hệ thống “làm khô” để hòa tan oxy, khử mùi hôi và ion, sau đó chảy vào bể chứa đầy cát, sỏi và than củi. Hầu hết các tạp chất sẽ bị chặn lại tại đây. Nước sạch sau lọc sẽ chảy vào bồn chứa nước sạch để sử dụng.

- Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng phương pháp hóa học

Ngoài các biện pháp xử lý nước nhiễm phèn trên, chúng ta còn có thể sử dụng hóa chất VD. Hóa chất PAC. Việc sử dụng hóa chất PAC và xử lý nước sinh hoạt và nước uống. Đây là loại chất hóa học có chức năng giúp kết tủa các tạp chất để loại bỏ vi khuẩn, cho ra nguồn nước sạch và hầu như không gây hại cho sức khỏe con người.

Maybomnuochcm >>> máy bơm hỏa tiễn


Thuận Hiệp Thành

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Pháp, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TP.HCM

Điện thoại: 093 8844 815- 028 37 525 202