Mùa hè đang đến rất gần, nhu cầu sử dụng điều hòa để khắc chế cái oi nóng của người tiêu dùng đang tăng lên chóng mặt. Trên thị trường có hàng trăm mẫu mã sản phẩm điều hòa đang khiến người tiêu dùng đau đầu khi lựa chọn. Tuy nhiên, bạn hãy tập trung vào các tiêu chí dưới đây để lựa chọn điều hòa.

1. Khả năng làm lạnh của máy
Chọn kiểu máy lạnh:
Bạn cần lựa chọn mua máy lạnh chỉ có một chiều lạnh hay là máy lạnh hai chiều lạnh và sưởi. Thông thường, đối với nước nhiệt đới như Việt Nam, máy lạnh một chiều sẽ thích hợp với đa số người dân.

Lựa chọn công suất làm lạnh:
Sau đó, khi chọn mua máy lạnh, bạn cần phải xác định được diện tích của căn phòng mà mình muốn đặt máy lạnh. Với mỗi diện tích khác nhau, bạn cần chọn máy điều hòa có công suất BTU và số HP thích hợp. Điều này vừa tránh việc hao tổn năng lượng, vừa hạn chế sự làm mát phòng không hoàn toàn.

Đối với các căn phòng có diện tích dưới 15m2: Chọn những chiếc máy lạnh có 1 HP.
Đối với các căn phòng từ 15m2 đến 20m2: Máy lạnh nên có 1.5 HP.
Đối với các căn phòng có diện tích từ 20m2 đến 30m2: Máy lạnh cần có 2 HP.
Nếu diện tích căn phòng từ 30m2 đến 40m2: Chọn mua những chiếc máy lạnh có 2.5 HP.
Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo bài Chọn mua máy điều hòa cho phòng có trẻ nhỏ để lựa chọn đúng loại điều hòa, vừa mang lại không gian dễ chịu cho các bé, nhưng không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bạn cũng cần lưu ý các chế độ làm lạnh khác nhau có trong từng chiếc máy điều hòa. Nếu muốn nhiệt độ phòng luôn đạt trạng thái mát lạnh sảng khoái nhất, hãy mua những chiếc máy có khả năng làm lạnh nhanh. Nếu chuộng thoải mái hơn, bạn nên chọn những máy lạnh có khả năng thổi gió đồng đều.
>>> Xem thêm: Quạt điều hòa
2. Điện năng tiêu thụ:
Lựa chọn máy lạnh tiết kiệm điện năng cũng là một trong những yêu cầu tất yếu của mọi người. Các bạn có thể dựa trên các tiêu chí sau để tìm cho mình chiếc máy điều hòa phù hợp nhất.

Chọn loại máy Inverter hay không Inverter?
Máy lạnh Inverter là các máy sử dụng công nghệ biến tần Inverter giúp thay đổi công suất điện năng sao cho phù hợp nhất với năng lượng, từ đó giảm những hao phí điện năng không cần thiết. Nếu bạn muốn chiếc máy lạnh của mình là một sản phẩm bảo vệ năng lượng, hãy chọn mua máy lạnh Inverter.

Xem xét tem năng lượng và nhãn năng lượng:
Ngoài ra, cũng có nhiều cấp độ tiết kiệm năng lượng khác nhau được chia ra và quy ước trên một thang đo chuẩn. Đó là nhãn năng lượng và tem năng lượng, do Bộ Công thương cấp phép. Mỗi cấp độ cao hơn của nhãn hoặc tem năng lượng chính là minh chứng cho khả năng tiết kiệm điện năng tốt hơn.

Các chế độ hay công nghệ tiết kiệm năng lượng khác:
Các loại máy lạnh cũng sở hữu những công nghệ tiết kiệm năng lượng khác nhau như chế độ một người dùng có trên đa số loại máy lạnh hoặc chế độ Eco Mode của máy điều hòa Toshiba. Khi mua máy điều hòa, nhớ lưu ý thêm về vấn đề này bạn nhé.

3. Độ bền và ổn định
Bạn cũng cần quan tâm xem chiếc máy lạnh mà bạn chọn mua có các tính năng, công nghệ gì để bảo vệ độ bền của máy hay không như bảo vệ dàn nóng chống ăn mòn, bảo vệ sụt áp, chống sụt áp.v.v...Những công nghệ này sẽ giúp cho máy điều hòa của bạn có thời hạn sử dụng lâu hơn, hạn chế những lần bảo hành liên tục, đồng thời tránh phát sinh chi phí sửa chữa sau thời gian bảo hành.

4. Các tiện ích khác
Tuy nhiên, máy lạnh hiện nay vẫn thường song hành cùng với những công nghệ hiện đại khác. Bạn cần xem xét kỹ những điều kiện cần để mua được chiếc máy lạnh thích hợp nhất.

Nếu nhà bạn có người già và trẻ nhỏ, bạn có thể chọn tính năng làm mát dịu nhẹ. Nếu muốn bảo vệ tốt sức khỏe cho người thân trong gia đình, bạn có thể chọn các tính năng chống khuẩn và lọc bụi. Ngoài ra, tính năng chống muỗi sẽ hạn chế trường hợp xuất hiện muỗi vằn truyền bệnh trong nhà bạn.

Tùy theo nhu cầu và đặc điểm của từng gia đình, mà bạn lựa chọn các tiêu chí khác nhau khi mua điều hòa. Với những tiêu chí hàng đầu bên trên, bạn sẽ có thêm thông tin cũng như kinh nghiệm mua khi đứng trước nhiều loại điều hòa trên thị trường.