Thực phẩm chức năng nattokinase là gì? Thực phẩm chức năng nattokinase là sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung có enzyme nattokinase trong thành phần.

Trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm thực phẩm chức năng nattokinase khác nhau, có sản phẩm chỉ có 1 thành phần chính là enzyme nattokinase, nhưng cũng có sản phẩm chứa nhiều thành phần khác (hoạt chất hoặc dược liệu, thảo dược) kết hợp với nattokinase.

Nattokinase là một loại enzyme sinh học có nguồn gốc từ món ăn đậu nành lên men (natto) truyền thống ở Nhật Bản. Hạt đậu nành được lên men bởi trực khuẩn bacillus subtilis sẽ tạo ra enzyme nattokinase.

Enzyme nattokinase được các nhà khoa học nghiên cứu nhiều bắt đầu vào khoảng cuối thế kỷ 20. Kể từ đó đến nay có rất nhiều lợi ích sức khỏe của loại enzyme này đã được chứng minh, nhờ đó mà nattokinase được ứng rất nhiều trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên thế giới hiện nay.

Mặc dù có tên gọi là nattokinase nhưng thực chất enzyme này lại không thuộc vào nhóm enzyme kinase mà được xếp vào loại enzyme serine protease thuộc nhóm subtilisin. (công dụng nattokinase)

Là một loại enzyme nên bản chất của nattokinase cũng vẫn là protein. Enzyme này được tạo nên từ sự liên kết của 362 phân tử acid amin thuộc nhiều loại khác
nhau.

Trước đây khi mới được nghiên cứu ứng dụng thì nattokinase thường được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp chiết xuất từ món ăn natto. Tuy nhiên sản lượng và hiệu suất của phương pháp này không cao nên các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất nattokinase bằng phương pháp gen tái tổ hợp, nuôi cấy vi khuẩn từng đợt, mang lại sản lượng cao hơn rất nhiều.

Thực phẩm chức năng nattokinase có tác dụng gì? Thực phẩm chức năng nattokinase sẽ có đầy đủ những tác dụng cũng như lợi ích mà enzyme nattokinase có thể đem đến cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài ra nếu thực phẩm chức năng nattokinase có các thành phần khác thì sẽ có thêm một số tác dụng tương ứng với thành phần được bổ sung thêm.

Những lợi ích sức khỏe của enzyme nattokinase đã được khoa học chứng minh là:

Giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng rối loạn chuyển hóa gây ra bệnh béo phì hay đái tháo đường.

Giúp làm giảm nguy cơ suy giãn tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch sâu. (thực phẩm chức năng nattokinase)

Giúp làm giảm đáng kể nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim do huyết khối.

Giúp giảm nồng độ cholesterol xấu ở trong máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Giúp điều hòa nhịp tim, phòng rối loạn nhịp tim và bệnh đau thắt ngực.

Giúp điều hòa huyết áp, giảm huyết áp, hỗ trợ điều trị cho người bệnh cao huyết áp.

Giúp ngăn ngừa sự hình thành huyết khối trong lòng mạch, hỗ trợ làm tan cục máu đông nhờ khả năng làm tiêu sợi huyết, tiêu fibrin.

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng nattokinase

Thực phẩm chức năng nattokinase là một loại sản phẩm an toàn lành tính cho sức khỏe người sử dụng, không có tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Enzyme nattokinase cũng chưa được ghi nhận tác hại hay độc tính với cơ thể con người.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng nattokinase trong một số trường hợp đặc biệt sau đây:

Người đang dùng các loại thuốc tây ảnh hưởng đến quá trình đông máu như: aspirin, clopidogrel (Plavix), thuốc chống viêm giảm đau NSAIDs, thuốc chống đông máu enoxaparin (Lovenox) heparin, warfarin… Trong trường hợp này cần phải tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Người bệnh chuẩn bị phẫu thuật: không dùng nattokinase trong vòng 2 tuần trước khi phẫu thuật vì sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu.

Người hay bị tụt huyết áp hay huyết áp thấp: vì nattokinase có tác dụng làm giảm huyết áp.

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú: đây là những thời kỳ nhạy cảm nên nếu không thật sự quá cần thiết thì không nên sử dụng.

Người bị rối loạn chảy máu: nattokinase có thể gây hoạt huyết và khiến cho tình trạng chảy máu trở nên trầm trọng hơn.